Sự thật thú vị về Boron

Sự thật thú vị về Boron

Tìm kiếm phương trình hóa học

Hãy nhập vào chất tham gia hoặc/và chất sản phẩm để bắt đầu tìm kiếm

Lưu ý: mỗi chất cách nhau 1 khoảng trắng, ví dụ: H2 O2

Advertisement

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-boron-11-0

Sự thật thú vị về Boron

1. Boron là một nguyên tố rất hiếm trong toàn bộ hệ mặt trời của chúng ta. Bạn có biết rằng vỏ Trái Đất của chúng ta chỉ bao gồm 0,001% Boron? Tuy nhiên, các hợp chất của Boron khá phổ biến (có ít nhất 100 khoáng chất chứa Boron).

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-boron-11-1

2. Bất kì thực phẩm nào chúng ta ăn có nguồn gốc từ thực vật sẽ luôn chứa Boron. Bởi vì Boron là một nguyên tố thiết yếu cần thiết cho tất cả các loại cây xanh. Boron được tìm thấy trong thành của mỗi tế bào của mọi loài thực vật được nghiên cứu cho đến nay.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-boron-11-2

3. Boron không độc, trừ khi bạn dùng với hàm lượng lớn.

4. Boron là một nguyên tố đa dụng. Nó là chất dinh dưỡng quan trọng đối với thực vật, là thành phần quan trọng trong công nghiệp hạt nhân và là thành phần chính của một chất lỏng kỳ lạ gọi là oobleck.

5. Boron có thể là chìa khóa cho sự tiến hóa của sự sống trên Trái Đất. Yếu tố này ổn định ribose, một phần của RNA, phân tử tự lắp ráp có thể có trước DNA (Virus về cơ bản là những sợi RNA lưu động). Một nghiên cứu vào tháng 6 năm 2014 cho thấy Boron có trong những tảng đá lâu đời nhất trên Trái Đất, có niên đại 3,8 tỷ năm. Nghiên cứu này chứng minh rằng Trái Đất sơ khai có các thành phần cần thiết tạo ra RNA. Hoặc cso thể RNA đầu tiên đã lấy boron từ không gian. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy một thiên thạch sao Hỏa hạ cánh ở Nam Cực chứa boron gấp 10 lần so với bất kỳ vật thể ngoài Trái Đất nào được tìm thấy trước đó.

6. Boron ở dạng tinh thể là nguyên tố cứng thứ hai sau cacbon ở dạng kim cương.

7. Không giống nhiều như nguyên tố hình thành trong các phản ứng nhiệt hạch bên trong các ngôi sao, Boron được hình thành sau vụ nổ Big Bang bởi một quá trình gọi là sự phân hủy tia Vũ trụ. Trong quá trình này, các tia vũ trụ va chạm sẽ tách hạt nhân của các nguyên tử, gây ra sự phân hạch.

8. Boron là nguyên tố không thể thiếu trong nam châm NIB (Neodymium - Iron - Boron). Nam châm NIB là loại nam châm rất mạnh được phát minh vào đầu những năm 1980. Chúng được sử dụng trong máy tính, điện thoại di động, thiết bị y tế, đồ chơi, động cơ, tuabin gió và hệ thống âm thanh. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-boron-11-3

 

Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết.

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm